เนื่องจากอาหารเหลวที่ให้ทางสาย จะต้องเป็นอาหารครบส่วน คือ มีสารอาหารครบถ้วนเพียงพอแก่ความต้องการของร่างกาย มีความเหลวที่พอเหมาะ และไม่เข้มข้นจนเกินไป กลุ่มอาหารหลักในการประกอบอาหาร ได้แก่กลุ่ม โปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมันอย่างเหมาะสม การให้อาหารทางสายควรแบ่งเป็นมือเล็กๆเป็นครั้งคราววันละ 4-6 ครั้ง ส่วนใหญ่มักจะให้ตามมื้อของอาหาร เพื่อเป็นไปตามหลักของนักโภชนาการที่ได้จัดเตรียมให้
ในการรับประทานอาหารของคนทั่วไป คือ อาหารเช้า อาหารกลางวัน อาหารเย็น แต่ในกรณีที่เป็นอาหารเหลวมีปริมาณมาก อาจแบ่งเป็น 4 มื้อ คือก่อนนอนด้วย ส่วนระหว่างมืออาจจะให้เป็นน้ำเปล่าหรือน้ำหวาน เพื่อให้ร่างกายได้รับน้ำเพียงพอ
สูตรอาหารเหลวที่ให้ทางสายอาหารแบ่งเป็น 3 ประเภท ได้แก่
สูตรน้ำผสมนมผง( Milk-based formulas )มีน้ำนมและผลิตภัณฑ์นมเป็นส่วนประกอบสำคัญ หรืออาจเตรียมโดยแผนกอาหารของโรงพยาบาล
สูตรอาหารปั่นผสม( Blenderized diet )เป็นอาหารทีเตรียมโดยแผนกอาหารของโรงพยาบาลโดยโภชนากรของโรงพยาบาล เป็นผู้ดูแลสูตรอาหารที่ประกอบด้วย เนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ ไข่ ไขมันสัตว์ น้ำมันพืช น้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตปั่นละเอียดผสมเข้าด้วยกัน
สูตรอาหารสำเร็จรูป( Commercial formulas )ซึ่งผลิตขายโดยบริษัทผลิตนมและอาหารสำเร็จรูป มีทั้งชนิดผงและเป็นของเหลว